Nguy hiểm từ bình nóng lạnh rò điện

binh nong lanh ro dien 3

Phòng tắm là một môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy, nếu bình nóng lạnh bị rò rỉ điện thì cực kỳ nguy hiểm. Vậy nguyên nhân vì sao bình nóng lạnh rò điện? Chúng ta hãy cùng lý giải nguyên nhân và tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này nhé!

Nguyên nhân bình nóng lạnh rò điện

Bình nóng lạnh là thiết bị quen thuộc và phổ biến của nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách dẫn đến nhiều hiểm họa và đặc biệt là bình nóng lạnh rò điện. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân đó.

Bình nóng lạnh bật 24/7

Trong việc sử dụng bình nóng lạnh, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh có rơ le tự động ngắt nên có thể bật suốt cả ngày. Thói quen này không chỉ làm điện năng bị tiêu thụ nhiều hơn mà rơ le và nhiều bộ phận khác phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải rồi hỏng hóc.

Bộ phận cách điện bị hỏng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc bình nóng lạnh rò điện.

Dây mayso không còn lớp cách điện

Bình nóng lạnh rò điện
Dây mayso hỏng là nguyên nhân khiến bình nóng lạnh rò điện

Nước nóng trong bình được đun nhờ thanh điện trở (dây mayso). Sau một thời gian dài sử dụng, không được vệ sinh, các cặn bẩn bám vào dây mayso. Khi làm nước trong bình nóng lên, nhiệt độ tăng cao khiến thạch anh bên trong giãn nở mạnh khiến nứt vỡ lớp cách nhiệt. Từ đây, điện bị rò ra nữa.

Gioăng cao su của bình nóng lạnh bị hỏng

Giăng cao su là phần kết nối giữa vỏ, dây điện trở và dây dẫn điện. Thời gian sử dụng lâu, gioăng cao su này có thể bị cũ, hỏng, nứt vỡ hoặc do dây mayso vẫn hoạt động khi bình không có nước, từ đó sinh ra lượng nhiệt lớn và đốt cháy gioăng.

Nếu gioăng cao su bị nứt cũng sẽ gây ra hiện tượng thấm nước và dẫn điện ra khỏi bình nóng lạnh.

Cách hạn chế tình trạng bình nóng lạnh rò điện

Để bảo vệ gia đình khỏi những nguy hiểm không đáng có từ việc bình nóng lạnh rò điện. Bạn cần tuân thủ những nguyên tắc khi sử dụng bình nóng lạnh.

bình nóng lạnh rò điện
Bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên để tránh bình nóng lạnh rò điện
  • Chỉ nên bật bình nóng lạnh 20 – 30 phút trước khi tắm. Và khi tắm, hãy tắt bình nóng lạnh. Điều này sẽ tuyệt đối an toàn cho bạn và gia đình.
  • Tuyệt đối không nên bật bình nóng lạnh 24/7. Hành động này không chỉ khiến hao tốn điện năng mà còn còn khiến bình nóng lạnh hoạt động quá công suất.
  • Thường xuyên dùng bút thử điện để kiểm tra đường ống nước và nước. Nếu phát hiện tình trạng rò điện, cần lập tức ngắt điện, kiểm tra toàn bộ bình nóng lạnh và liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc những nơi sửa chữa uy tín.
  • Cũng như các thiết bị điện tử khác, bình nóng lạnh nên được thường xuyên vệ sinh ít nhất 2 lần/ năm.
  • Bạn cũng có thể lắp đặt thêm cho bình nóng lạnh hệ thống chống rò, chống giật để cảm thấy an tâm hơn.

Bình nóng lạnh rò điện sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm đáng tiếc. Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích để tình trạng trên không xảy ra. Liên hệ nay Điện Lạnh Hà Nội theo số hotline 0967.369.971 để được tư vấn, kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng kịp thời.

Gọi điện thoại
0967.369.971
Chat Zalo